Trang chủ Tin tức Cửa Sổ Thông Minh Giúp Thay Đổi Nhiệt Độ Theo Mùa

Cửa Sổ Thông Minh Giúp Thay Đổi Nhiệt Độ Theo Mùa

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại kính có thể hấp thụ nhiệt vào mùa đông và phản xạ nhiệt vào mùa hè, như một giải pháp tiết kiệm năng lượng thay thế hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

Theo trang Daily Mail (Anh), các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã tạo ra công nghệ kính thông minh siêu mỏng có thể ứng dụng làm cửa sổ cho những ngôi nhà. Loại kính này – được chế tạo từ các hợp chất hóa học – có thể thay đổi cách sắp xếp nguyên tử thành phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng Mặt Trời tùy theo mùa.

Xem Thêm : 5 Điều Nên Biết Về Hiệu Ứng Nhà Kính Đang Ảnh Hướng Đến Sự Nóng Lên Của Trái Đất

Tác giả nghiên cứu Nathan Youngblood, Trợ lý Giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Pittsburgh chia sẻ: “Sự đổi mới chính là loại cửa sổ này có thể thay đổi theo nhu cầu từng mùa. Chúng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại gần từ Mặt Trời và biến nó thành nhiệt, sưởi ấm cho ngôi nhà vào mùa đông. Trong những tháng mùa hè, thay vì hấp thụ ánh nắng Mặt Trời, loại cửa sổ này có thể phản xạ lại ánh sáng làm mát ngôi nhà”.

Lớp màng của cửa sổ được tạo thành từ một lớp vật liệu quang học có độ dày khoảng 300 nanomet. Trong đó, lớp hoạt tính mỏng được làm bằng vật liệu chuyển pha có thể hấp thụ các bước sóng không nhìn thấy được của ánh sáng Mặt Trời và phát ra dưới dạng nhiệt. Vật liệu này có thể chuyển đổi làm thay đổi các bước sóng ánh sáng.

“Điều quan trọng là ánh sáng được truyền qua cửa sổ gần như giống nhau ở cả hai trạng thái. Vì vậy, bạn sẽ không nhận thấy sự thay đổi về màu sắc của nó”, ông Youngblood nói.

Theo các chuyên gia, nếu được thương mại hoá, công nghệ cửa sổ thông minh có thể giúp giảm tới 1/3 mức sử dụng năng lượng trung bình của một ngôi nhà. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc sử dụng cửa sổ thông minh – bao gồm cả năng lượng cần thiết để điều khiển lớp màng chiếu – sẽ tiết kiệm từ 20% đến 34% năng lượng sử dụng hàng năm so với cửa sổ hai lớp thường được sử dụng trong nhiều ngôi nhà hiện nay.

Họ nhận định loại cửa sổ này vừa là mang lại hiệu quả cao, vừa có tính thẩm mỹ và cũng rất hữu ích để áp dụng vào việc thực hiện các chiến lược công công nghệ xanh trên toàn cầu, khi nhân loại đang phải đối mặt với hiện tượng biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Peiman Hosseini – Giám đốc điều hành của Bodle Technologies, công ty chuyên sản xuất màng phản chiếu siêu mỏng – cho biết công trình này cho thấy một ứng dụng thú vị về quang điện tử. Dù việc thương mại hóa các tấm kính vẫn còn một số thách thức đáng kể. Tuy nhiên, ông cho rằng công nghệ mới nên được áp dụng trở thành một phần của các chính sách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong tương lai.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Thế Giới Đối Mặt Mùa Hè “Đổ Lửa ” Trời Nóng Nực, Mất Điện Thường Xuyên

TTO – Lưới điện toàn cầu sắp phải đối mặt với thử thách lớn do chiến tranh, hạn hán… Người dân nhiều nước có nguy cơ bị đẩy vào một mùa hè tồi tệ, nóng như chảo lửa. Nam Phi có số lần mất điện kỷ lục trong mùa nóng – Ảnh: BLOOMBERG Theo ghi...

Chi tiết

Brazil Giá Rét Bất Thường

Brazil giá rét bất thường Miền nam Brazil trải qua đợt giá rét kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư. Thủ đô Brasilia hôm 19/5 ghi nhận nhiệt độ 1,4 độ C, lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông. Nhiệt độ tháng 5...

Chi tiết

Nhiệt Độ Toàn Cầu Cao Kỷ Lục Trong 5 Năm Tới

Khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng quá 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong 5 năm tới hiện là khoảng 48%. Đây là kết quả báo cáo từ Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office). Bản cập nhật khí hậu toàn cầu hàng năm và theo thập kỷ do...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?