Trang chủ Tin tức Nắng nóng khắc nghiệt bóp nghẹt châu Âu

Nắng nóng khắc nghiệt bóp nghẹt châu Âu

Nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến bán đảo Iberia và Pháp trong tuần qua. Nhiệt độ cao bất thường này có thể coi là một trong những đợt nóng khắc nghiệt nhất trước ngày hạ chí.

Hôm 10/6, nhiệt độ đạt đỉnh 41,6 độ C ở thành phố Badajoz, Tây Ban Nha. Ngày hôm sau, ở thành phố Seville, nhiệt độ cũng chạm mốc 41,6 độ C, cao hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình tối đa là 33 độ C, Guardian đưa tin.

Trong khi đó, hôm 10/6, nước láng giềng Bồ Đào Nha lần đầu tiên trong năm 2022 cũng ghi nhận mức nhiệt 40 độ C. Tại Pháp, ngày 13/6, mức nhiệt đạt 38 độ C, trong khi người dân Madrid chứng kiến cái nóng 40,7 độ, dù trước đó nhiệt độ trung bình cao nhất là khoảng 30 độ C.

Ba ngày sau đó, lần đầu tiên vào năm 2022 ở Pháp, nhiệt độ vượt quá 40 độ C ở Argelliers.

Xem Thêm : Dòng Đối Lưu Đại Tây Dương Sắp Sụp Đổ, ‘Quả Bom Thời Tiết’ Sẽ Nổ Khắp Thế Giới?


Nhiệt độ được dự báo sẽ giảm nhẹ trên khắp Tây Ban Nha vào cuối tuần này, nhưng lại tăng lên ở nước Pháp, chuyển dần sang phía đông bắc tới Benelux, Đức và sau đó là Ba Lan vào ngày 19/6.

Trước đó, báo cáo cũng cho thấy nước Pháp vừa trải qua tháng 5 ấm nhất, trong khi Tây Ban Nha chứng kiến tháng nóng nhất trong ít nhất 100 năm qua. Ở một số nơi, nhiệt độ đã cao hơn mức trung bình khoảng 10 độ C cùng thời điểm trong năm. Diễn biến thời tiết này đang gây áp lực lớn lên các nhóm dễ bị tổn thương và hệ thống lưới điện dùng cho điều hòa không khí ở các nước này.

Các khu vực phía nam của Mỹ cũng đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong những ngày gần đây. Nhiệt độ dự kiến vẫn ở mức rất cao trên toàn miền Nam vào cuối tuần này.

Những mô hình dự báo mới nhất cho thấy một số tiểu bang ở phía đông nam, bao gồm Georgia, Alabama và Florida, có thể ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Dòng Đối Lưu Đại Tây Dương Sắp Sụp Đổ, ‘Quả Bom Thời Tiết’ Sẽ Nổ Khắp Thế Giới?

TTO – Biến đổi khí hậu đang làm chậm các dòng đối lưu mang nước ấm từ vùng nhiệt đới lên phía Bắc Đại Tây Dương và sẽ khiến hệ thống này sụp đổ hoàn toàn. Các mô hình khí hậu cho thấy dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) đang ở mức...

Chi tiết

Thế Giới Đối Mặt Mùa Hè “Đổ Lửa ” Trời Nóng Nực, Mất Điện Thường Xuyên

TTO – Lưới điện toàn cầu sắp phải đối mặt với thử thách lớn do chiến tranh, hạn hán… Người dân nhiều nước có nguy cơ bị đẩy vào một mùa hè tồi tệ, nóng như chảo lửa. Nam Phi có số lần mất điện kỷ lục trong mùa nóng – Ảnh: BLOOMBERG Theo ghi...

Chi tiết

Brazil Giá Rét Bất Thường

Brazil giá rét bất thường Miền nam Brazil trải qua đợt giá rét kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư. Thủ đô Brasilia hôm 19/5 ghi nhận nhiệt độ 1,4 độ C, lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông. Nhiệt độ tháng 5...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?