Trang chủ Tin tức Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhietdo.vn –  Viện Khí tượng Đan Mạch ghi nhận nhiệt độ tăng vọt trên đảo Greenland trong những ngày vừa qua, một xu hướng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Nuuk của Greenland, nhiệt độ đã chạm ngưỡng 13°C vào ngày 20/12, so với -5,3°C mức trung bình vào thời điểm này hàng năm. Tại thị trấn Qaanaaq ở phía bắc, nhiệt độ cũng tăng lên tới 8,3°C so với mức trung bình chỉ là -20,1°C vào cùng kỳ các năm.

Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) không cho biết liệu mức nhiệt tăng vọt này có phá kỷ lục được thiết lập trên đảo hay không, nhưng tin rằng nó có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng cao là do hiện tượng foehn hay gió phơn (gió sau khi vượt qua núi trở nên khô nóng). Có một chút bất thường khi nó xảy ra trên một lãnh thổ rộng lớn như vậy trong một thời gian dài”, nhà khí hậu học Caroline Drost Jensen của DMI nói với AFP. “Sự nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy nhiệt độ tăng cao mà chúng ta quan sát thấy ở Greendland”.

Trong mùa hè, nhiệt độ cao hơn 10°C so với mức trung bình đã làm thu hẹp các sông băng trên khắp lãnh thổ rộng lớn. Vào một số ngày, các sông băng đã mất kỷ lục 8 tỷ tấn băng, cao gấp đôi mức trung bình được ghi nhận vào mùa hè.

Tháng 8 năm ngoái, Greenland cũng chứng kiến trận mưa kỷ lục với 7 tỷ tấn nước trút xuống, thay vì tuyết như mọi khi, ở độ cao khoảng 3.200 m so với mực nước biển. Đây là trận mưa lớn nhất ở dải băng này kể từ năm 1950, một dấu hiệu đáng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Phát Hiện Hố Mặt Trăng Có Nhiệt Độ Phù Hợp Cho Loài Người Sinh Sống

Sử dụng dữ liệu từ tàu LRO, các chuyên gia NASA nhận thấy nhiệt độ trong hố trũng ở vùng Mare Tranquilitatis trên Mặt Trăng chỉ khoảng 17 độ C. Mặt Trăng không phải là nơi hiếu khách và lý tưởng cho sự sống. Bề mặt Mặt Trăng là một hoang mạc lỗ chỗ và...

Chi tiết

Bồ Đào Nha Nhiệt Độ Lên Đến 48 Độ C, Nắng Nóng Hoành Hành Khắp Châu Âu

Nhietdo.vn – Chưa bao giờ nhiệt độ ở khu vực Châu Âu nóng và tăng cao nhanh như vậy. Đã nhiều hiện tượng thời tiết dị đoan và nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn. Tính đến ngày 15/7, đợt nắng nóng khắc nghiệt ở khu vực Tây Nam của châu Âu đã kéo dài...

Chi tiết

Hướng Dẫn Cách Ứng Phó Sốc Nhiệt Khi Chạy Mùa Hè

Nhietdo.vn – Sốc nhiệt vì gắng sức dưới nắng nóng của mùa hè dễ xảy ra khi vận động cường độ cao như chạy marathon, đòi hỏi runner cần có kiến thức, kỹ năng để ứng phó. Trừ những trường hợp có triệu chứng sức khoẻ hoặc các vấn đề liên quan tới tim mạch,...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?