Trang chủ Tin tức Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhietdo.vn –  Viện Khí tượng Đan Mạch ghi nhận nhiệt độ tăng vọt trên đảo Greenland trong những ngày vừa qua, một xu hướng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Nuuk của Greenland, nhiệt độ đã chạm ngưỡng 13°C vào ngày 20/12, so với -5,3°C mức trung bình vào thời điểm này hàng năm. Tại thị trấn Qaanaaq ở phía bắc, nhiệt độ cũng tăng lên tới 8,3°C so với mức trung bình chỉ là -20,1°C vào cùng kỳ các năm.

Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) không cho biết liệu mức nhiệt tăng vọt này có phá kỷ lục được thiết lập trên đảo hay không, nhưng tin rằng nó có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng cao là do hiện tượng foehn hay gió phơn (gió sau khi vượt qua núi trở nên khô nóng). Có một chút bất thường khi nó xảy ra trên một lãnh thổ rộng lớn như vậy trong một thời gian dài”, nhà khí hậu học Caroline Drost Jensen của DMI nói với AFP. “Sự nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy nhiệt độ tăng cao mà chúng ta quan sát thấy ở Greendland”.

Trong mùa hè, nhiệt độ cao hơn 10°C so với mức trung bình đã làm thu hẹp các sông băng trên khắp lãnh thổ rộng lớn. Vào một số ngày, các sông băng đã mất kỷ lục 8 tỷ tấn băng, cao gấp đôi mức trung bình được ghi nhận vào mùa hè.

Tháng 8 năm ngoái, Greenland cũng chứng kiến trận mưa kỷ lục với 7 tỷ tấn nước trút xuống, thay vì tuyết như mọi khi, ở độ cao khoảng 3.200 m so với mực nước biển. Đây là trận mưa lớn nhất ở dải băng này kể từ năm 1950, một dấu hiệu đáng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Ô nhiễm, nhiệt độ tăng làm giảm khả năng thụ thai, tăng sinh non

TTO – Hàng loạt nghiên cứu mới nhất cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm không khí đang gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Một phụ nữ bế con thoát khỏi ngôi...

Chi tiết

Lõi Trái Đất – Nhiệt Độ Đang Giảm Với Tốc Độ Giật Mình

Một tin chấn động từ các nhà khoa học : Lõi trái đất đang giảm nhiệt nhanh tróng, thời điểm này đang báo hiệu nhiều nguy cơ hơn so với trước đây. Lõi Trái đất nguội nhanh hơn dự kiến và có thể biến hành tinh này thành một thế giới lạnh giá như sao Hỏa....

Chi tiết

Nóng Kỉ Lục Trên 50 Độ, Đại Gia Dầu Mỏ Kuwait Đối Mặt Nhiều Khó Khăn Lớn

Có một số quốc gia nhiệt độ đã tăng cao một cách đột biến, điển hình như như tại Kuwait. Do biến đổi khí hậu, nhiệt độ tại Kuwait – một trong những quốc gia nóng nhất hành tinh – được dự báo sẽ tăng cao tới mức “khó sống” với con người và động...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?