Trang chủ Tin tức Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

Nhietdo.vn –  Viện Khí tượng Đan Mạch ghi nhận nhiệt độ tăng vọt trên đảo Greenland trong những ngày vừa qua, một xu hướng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Nuuk của Greenland, nhiệt độ đã chạm ngưỡng 13°C vào ngày 20/12, so với -5,3°C mức trung bình vào thời điểm này hàng năm. Tại thị trấn Qaanaaq ở phía bắc, nhiệt độ cũng tăng lên tới 8,3°C so với mức trung bình chỉ là -20,1°C vào cùng kỳ các năm.

Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) không cho biết liệu mức nhiệt tăng vọt này có phá kỷ lục được thiết lập trên đảo hay không, nhưng tin rằng nó có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng cao là do hiện tượng foehn hay gió phơn (gió sau khi vượt qua núi trở nên khô nóng). Có một chút bất thường khi nó xảy ra trên một lãnh thổ rộng lớn như vậy trong một thời gian dài”, nhà khí hậu học Caroline Drost Jensen của DMI nói với AFP. “Sự nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy nhiệt độ tăng cao mà chúng ta quan sát thấy ở Greendland”.

Trong mùa hè, nhiệt độ cao hơn 10°C so với mức trung bình đã làm thu hẹp các sông băng trên khắp lãnh thổ rộng lớn. Vào một số ngày, các sông băng đã mất kỷ lục 8 tỷ tấn băng, cao gấp đôi mức trung bình được ghi nhận vào mùa hè.

Tháng 8 năm ngoái, Greenland cũng chứng kiến trận mưa kỷ lục với 7 tỷ tấn nước trút xuống, thay vì tuyết như mọi khi, ở độ cao khoảng 3.200 m so với mực nước biển. Đây là trận mưa lớn nhất ở dải băng này kể từ năm 1950, một dấu hiệu đáng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Nắng nóng khắc nghiệt bóp nghẹt châu Âu

Nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến bán đảo Iberia và Pháp trong tuần qua. Nhiệt độ cao bất thường này có thể coi là một trong những đợt nóng khắc nghiệt nhất trước ngày hạ chí. Hôm 10/6, nhiệt độ đạt đỉnh 41,6 độ C ở thành phố Badajoz, Tây Ban Nha. Ngày...

Chi tiết

Dòng Đối Lưu Đại Tây Dương Sắp Sụp Đổ, ‘Quả Bom Thời Tiết’ Sẽ Nổ Khắp Thế Giới?

TTO – Biến đổi khí hậu đang làm chậm các dòng đối lưu mang nước ấm từ vùng nhiệt đới lên phía Bắc Đại Tây Dương và sẽ khiến hệ thống này sụp đổ hoàn toàn. Các mô hình khí hậu cho thấy dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) đang ở mức...

Chi tiết

Thế Giới Đối Mặt Mùa Hè “Đổ Lửa ” Trời Nóng Nực, Mất Điện Thường Xuyên

TTO – Lưới điện toàn cầu sắp phải đối mặt với thử thách lớn do chiến tranh, hạn hán… Người dân nhiều nước có nguy cơ bị đẩy vào một mùa hè tồi tệ, nóng như chảo lửa. Nam Phi có số lần mất điện kỷ lục trong mùa nóng – Ảnh: BLOOMBERG Theo ghi...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?