Trang chủ Tin tức Nhiệt Độ Toàn Cầu Cao Kỷ Lục Trong 5 Năm Tới

Nhiệt Độ Toàn Cầu Cao Kỷ Lục Trong 5 Năm Tới

Khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng quá 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong 5 năm tới hiện là khoảng 48%.

Đây là kết quả báo cáo từ Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office).

Bản cập nhật khí hậu toàn cầu hàng năm và theo thập kỷ do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thực hiện cũng cho thấy, khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong giai đoạn 5 năm từ năm 2022 – 2026 sẽ cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua (2017 – 2021) lên đến 93%.

Tiến sĩ Leon Hermanson thuộc Met Office, người dẫn đầu báo cáo, cho biết: “Các dự đoán khí hậu mới nhất của chúng tôi cho thấy, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, thậm chí có khả năng (nền nhiệt) một trong những năm từ năm 2022 đến 2026 sẽ vượt quá 1,5°C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Một năm nhiệt độ vượt mức trên 1,5°C không có nghĩa là chúng ta đã vi phạm ngưỡng mang tính biểu tượng của Thỏa thuận Paris, nhưng điều này cho thấy, chúng ta đang tiến gần hơn đến tình huống mức nhiệt có thể vượt quá 1,5°C trong một thời gian dài“.

Các tảng lớn dần tan chảy, tách ra và trôi nổi khi nhiệt độ Trái đất nóng lên (Ảnh: AP)

Vào năm 2021, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,1°C so với mức cơ sở thời kỳ tiền công nghiệp, theo báo cáo tạm thời của WMO về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu. Báo cáo cuối cùng của WMO sẽ được chính thức phát hành vào ngày 18/5.

Trong khi đó, hiện tượng La Niña liên tiếp diễn ra vào đầu và cuối năm 2021 có tác động làm giảm nhiệt độ toàn cầu, nhưng điều này chỉ là tạm thời và sẽ không đảo ngược được xu hướng ấm lên trên toàn thế giới trong dài hạn.

Tiến sĩ Andrew King, giảng viên Khoa học Khí hậu tại Trường Địa lý, Trái đất và Khí quyển, Đại học Melbourne, nhận xét: “Trong khi Thỏa thuận Paris hướng đến giữ cho Trái đất ấm lên ở mức dưới 2°C và tốt nhất là dưới 1,5°C trong thời gian dài, khả năng vượt qua ngưỡng 1,5°C dù chỉ trong một năm là rất đáng lo ngại“.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Thế Giới Đối Mặt Mùa Hè “Đổ Lửa ” Trời Nóng Nực, Mất Điện Thường Xuyên

TTO – Lưới điện toàn cầu sắp phải đối mặt với thử thách lớn do chiến tranh, hạn hán… Người dân nhiều nước có nguy cơ bị đẩy vào một mùa hè tồi tệ, nóng như chảo lửa. Nam Phi có số lần mất điện kỷ lục trong mùa nóng – Ảnh: BLOOMBERG Theo ghi...

Chi tiết

Brazil Giá Rét Bất Thường

Brazil giá rét bất thường Miền nam Brazil trải qua đợt giá rét kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư. Thủ đô Brasilia hôm 19/5 ghi nhận nhiệt độ 1,4 độ C, lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông. Nhiệt độ tháng 5...

Chi tiết

Cảnh Báo Nguy Cơ “Đại Tuyệt Chủng” Dưới Đáy Biển Do Nhiệt Độ Tăng

Nếu tình trạng nước biển ấm lên vẫn duy trì như hiện nay, hệ sinh thái biển trên toàn hành tinh có thể trải qua một cuộc tuyệt chủng hàng loạt tương đương với cuộc ‘Đại diệt vong’ trong lịch sử, theo nghiên cứu mới đây. Nhiệt độ tăng có thể xóa sổ hàng loạt...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?