Trang chủ Tin tức Các Kỉ Lục Về Nhiệt Độ Và Sự Kiện Kinh Hoàng Xảy Ra Trong Năm 2021

Các Kỉ Lục Về Nhiệt Độ Và Sự Kiện Kinh Hoàng Xảy Ra Trong Năm 2021

Diễn biến thế giới đang ngày càng bị ảnh hướng bởi biến đổi khi hậu, nhiều nơi có nhiệt độ tăng bất thường đã ảnh hưởng tới hệ sinh thái và cả con người trong khu vực.

Nhietdo.vn  – Năm 2021, hơn 400 trạm thời tiết trên khắp thế giới ghi nhận nền nhiệt phá kỷ lục 30 năm. Biến đổi khí hậu đang tăng tốc nhanh hơn bao giờ hết.

Tháng 8-2021, nhiệt độ ở thủ đô Athens của Hy Lạp lên đến 42 độ C, lửa cháy rừng bùng lên khắp nơi – Ảnh: Guardian

Theo báo The Guardian, các nhà khí hậu học và khí tượng học tin rằng năm 2021 sẽ nằm trong top 5 hoặc 6 năm nóng nhất lịch sử, tiếp nối xu hướng ngày càng trầm trọng của biến đổi khí hậu.

Xem Thêm : Máy xịt rửa tay tự động DAZ-02

Nhà khí hậu học Maximiliano Herrera thống kê được có 10 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận nền nhiệt nóng tương đương/phá kỷ lục quốc gia (bao gồm Canada và Mỹ), 107 nước ghi nhận kỷ lục nhiệt độ nóng nhất theo tháng, và 5 nước phá kỷ lục nhiệt độ thấp nhất theo tháng.

Một vài kỷ lục cấp lục địa và hành tinh cũng được ghi nhận: Tháng 6 và 9 nóng nhất ở châu Phi; tháng 8 nóng 48,8 độ C ở Syracuse, Ý, và cũng là nhiệt độ cao nhất chưa từng thấy ở châu Âu; tháng 7 nóng 54,4 độ C ở Furnace Creek (thuộc Thung lũng chết, tiểu bang California, Mỹ) – đây là nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận trên Trái đất.

Trong vô vàn thiên tai xảy ra năm 2021, các nhà khoa học lưu ý một vài sự kiện đặc biệt:

– Hai mùa mưa khô hạn liên tiếp ở Kenya, chuyện chưa bao giờ xảy ra trong nhiều năm. Chính phủ nước này phải hỗ trợ khẩn cấp lương thực cho dân.

– Sóng nhiệt ở châu Âu vào mùa hè phá vỡ kỷ lục nhiệt độ ở nhiều nước, đi kèm là cháy rừng trên khắp vùng Địa Trung Hải. Tiếp nối là lũ lụt bất thường vào tháng 7.

– Trung Quốc trải qua năm nóng nhất lịch sử, nhưng trận mưa ở tỉnh miền trung Hà Nam là gây sốc nhất: lượng mưa trút xuống trong 3 ngày nhiều hơn lượng mưa trung bình trong cả năm. Hàng trăm người chết, hoa màu nhà cửa bị cuốn trôi.

– Sóng nhiệt ở Siberia vào mùa hè.

– Nhiệt độ lạnh cóng ở Texas, Mỹ vào tháng 2. Hàng chục người chết, hàng triệu người sống trong cảnh tối tăm do mất điện.

– Cuối cùng, sự kiện gây sốc nhất trong giới khí tượng học là đợt sóng nhiệt kinh hoàng đánh vào bờ tây của Mỹ vào tháng 6 và 7, kỷ lục nhiệt bị phá vỡ không chỉ một ít mà lên tới 5 độ ở một số nơi. Các nhà khoa học mô tả sự kiện này bằng những từ như “quá ngưỡng giới hạn trên”, “kinh ngạc và chấn động”, “siêu sóng nhiệt”…

Xem Thêm :  Nhiệt độ tăng cao bất thường ở Greenland

“Tầm vóc của sự kiện này vượt qua tất cả những gì tôi chứng kiến sau khi dành cả đời nghiên cứu thiên tai trong lịch sử khí hậu thế giới hiện đại 2 thế kỷ qua” – chuyên gia Maximiliano thừa nhận.

Trong lúc này, năm 2022 chỉ mới bắt đầu nhưng vài kỷ lục nhiệt đã bị phá vỡ ở Anh và Mỹ chỉ trong vài ngày.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Phát Hiện Hố Mặt Trăng Có Nhiệt Độ Phù Hợp Cho Loài Người Sinh Sống

Sử dụng dữ liệu từ tàu LRO, các chuyên gia NASA nhận thấy nhiệt độ trong hố trũng ở vùng Mare Tranquilitatis trên Mặt Trăng chỉ khoảng 17 độ C. Mặt Trăng không phải là nơi hiếu khách và lý tưởng cho sự sống. Bề mặt Mặt Trăng là một hoang mạc lỗ chỗ và...

Chi tiết

Bồ Đào Nha Nhiệt Độ Lên Đến 48 Độ C, Nắng Nóng Hoành Hành Khắp Châu Âu

Nhietdo.vn – Chưa bao giờ nhiệt độ ở khu vực Châu Âu nóng và tăng cao nhanh như vậy. Đã nhiều hiện tượng thời tiết dị đoan và nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn. Tính đến ngày 15/7, đợt nắng nóng khắc nghiệt ở khu vực Tây Nam của châu Âu đã kéo dài...

Chi tiết

Hướng Dẫn Cách Ứng Phó Sốc Nhiệt Khi Chạy Mùa Hè

Nhietdo.vn – Sốc nhiệt vì gắng sức dưới nắng nóng của mùa hè dễ xảy ra khi vận động cường độ cao như chạy marathon, đòi hỏi runner cần có kiến thức, kỹ năng để ứng phó. Trừ những trường hợp có triệu chứng sức khoẻ hoặc các vấn đề liên quan tới tim mạch,...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?