Trang chủ Tin tức Lõi Trái Đất – Nhiệt Độ Đang Giảm Với Tốc Độ Giật Mình

Lõi Trái Đất – Nhiệt Độ Đang Giảm Với Tốc Độ Giật Mình

Một tin chấn động từ các nhà khoa học : Lõi trái đất đang giảm nhiệt nhanh tróng, thời điểm này đang báo hiệu nhiều nguy cơ hơn so với trước đây.

Lõi Trái đất nguội nhanh hơn dự kiến và có thể biến hành tinh này thành một thế giới lạnh giá như sao Hỏa.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Earth and Planetary Science Letters, quá trình kiến ​​tạo quan trọng giữa lớp lõi và lớp bề mặt Trái đất có thể ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, lõi Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến, có thể biến hành tinh này thành một thế giới lạnh giá – không hoạt động tương tự như các hành tinh láng giềng sao Thủy và sao Hỏa – sớm hơn những gì họ nghĩ trước đây.

Nghiên cứu đã kiểm tra xem bridgmanite – khoáng chất chính được tìm thấy ở ranh giới giữa lõi và lớp phủ Trái đất – dẫn nhiệt từ lõi nóng chảy đến bề mặt tốt như thế nào.

Xem Thêm : Các Kỉ Lục Về Nhiệt Độ Và Sự Kiện Kinh Hoàng Xảy Ra Trong Năm 2021

Các nhà nghiên cứu đã chiếu xạ một tinh thể bridgmanite bằng các tia laser xung trên một máy ép kim cương để mô phỏng tác động của nhiệt và áp suất cường độ cao tại ranh giới. Họ phát hiện ra rằng tốc độ mà khoáng chất dẫn nhiệt “cao hơn khoảng 1,5 lần so với giả định”.

Các phát hiện có nghĩa là quá trình nguội đi của lõi Trái đất đang tăng tốc và nó sẽ rơi vào tình trạng “bất hoạt nhanh hơn nhiều so với dự kiến”.

Việc nguội đi nhanh chóng có thể dẫn đến sự chậm lại sớm hơn của các quá trình như kiến ​​tạo mảng – quá trình liên quan đến chuyển động của các phiến ngầm lớn bao gồm lớp vỏ và lớp phủ bên ngoài, cùng hoạt động của núi lửa.

Sự trao đổi nhiệt từ lõi hành tinh này giúp tạo ra từ trường Trái đất, được hiểu là bảo vệ bầu khí quyển của hành tinh khỏi bức xạ mặt trời và cho phép sự sống phát triển.

Quá trình nguội nhanh có thể còn tăng tốc hơn nữa trong tương lai, vì bridgmanite được làm lạnh biến đổi thành một khoáng chất được gọi là hậu perovskite, dẫn nhiệt thậm chí còn nhanh hơn.

“Kết quả của nghiên cứu có thể cho chúng ta cái nhìn mới về sự tiến hóa của động lực học Trái đất. Trái đất, giống như các hành tinh đá khác là sao Thủy và sao Hỏa, đang nguội đi và trở nên bất hoạt nhanh hơn nhiều so với dự kiến” – nhà khoa học Motohiko Murakami của ETH Zurich, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác sẽ mất bao lâu để các dòng đối lưu nhiệt bên trong lớp phủ dừng hoàn toàn. Murakami nói rằng không đủ thông tin về những sự kiện như vậy để “xác định thời gian của chúng”.

Bên cạnh sự hiểu biết tốt hơn về đối lưu lớp phủ trong “điều kiện không gian và thời gian”, Murakami lưu ý rằng bất kỳ mốc thời gian dự đoán nào cũng cần phải tính đến cách động lực lớp phủ bị ảnh hưởng bởi sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ trong lõi, vốn là nguồn chính của lớp nhiệt bên trong Trái đất.

5/5 (1 Review)

Tin tức khác

Thế Giới Đối Mặt Mùa Hè “Đổ Lửa ” Trời Nóng Nực, Mất Điện Thường Xuyên

TTO – Lưới điện toàn cầu sắp phải đối mặt với thử thách lớn do chiến tranh, hạn hán… Người dân nhiều nước có nguy cơ bị đẩy vào một mùa hè tồi tệ, nóng như chảo lửa. Nam Phi có số lần mất điện kỷ lục trong mùa nóng – Ảnh: BLOOMBERG Theo ghi...

Chi tiết

Brazil Giá Rét Bất Thường

Brazil giá rét bất thường Miền nam Brazil trải qua đợt giá rét kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư. Thủ đô Brasilia hôm 19/5 ghi nhận nhiệt độ 1,4 độ C, lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông. Nhiệt độ tháng 5...

Chi tiết

Nhiệt Độ Toàn Cầu Cao Kỷ Lục Trong 5 Năm Tới

Khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng quá 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong 5 năm tới hiện là khoảng 48%. Đây là kết quả báo cáo từ Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office). Bản cập nhật khí hậu toàn cầu hàng năm và theo thập kỷ do...

Chi tiết
Contact Me on Zalo
X

Bạn cần tư vấn ?